Thuốc chữa viêm nha chu bác sĩ khuyên dùng

Lượt xem : 294

Bệnh viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến những những biến chứng nguy hiểm, một trong những cách điều trị viêm nha chu tiêu biểu phải kể đến chính là thuốc. Thuốc chữa viêm nha chu có nhiều loại, cần tham khảo thật chi tiết trước khi sử dụng.

Viêm nha chu (VNC) xảy ra khi nướu răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến xương và mô liên kết giúp nâng đỡ răng. Bệnh này ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mất răng do xương và các mô liên kết quanh chân răng bị phá hủy!
Trong trường hợp nghiêm trọng, VNC có thể gây ra biến chứng đột quỵ và những bệnh lý nguy hiểm khác.
viêm nha chu, chảy máu chân răng. Nướu răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng
Nguyên nhân:
Nguyên nhân chủ yếu gây ra VNC là sự hình thành mảng bám ở răng.
Các mảng bám là một hỗn hợp gồm thức ăn, vi khuẩn và nước bọt tạo thành và sẽ bám vào chân răng sau khi ăn. Theo thời gian, các mảng bám này sẽ tích tụ dần dần, trở nên cứng (gọi là vôi răng) và là nơi trú ngụ của vi khuẩn, tiết ra các độc tố ảnh hưởng đến răng miệng. Nếu không được điều trị kịp thời, thời gian đầu sẽ gây ra viêm nướu răng rồi sau đó tiến triển thành viêm nha chu (do xương và các mô liên kết quanh chân răng bị phá hủy).
Có nhiều yếu tố nguy cơ giúp hình thành các mảng bám ở răng gây ra VNC:
– Vệ sinh răng miệng kém.
– Hút thuốc nhiều.
– Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể như: phụ nữ trong thời kỳ mang thai hay sau mãn kinh…
– Hệ miễn dịch bị suy yếu ở người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh AIDS, bệnh ung thư…
Thuốc: tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm… làm giảm tiết nước bọt (có vai trò làm sạch vi khuẩn), nên tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn.

thuốc điều trị viêm nha chu

>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân chảy máu chân răng
Triệu chứng:
– Nướu răng sưng, đỏ, đau.
– Nướu răng mềm, không bám chắc chân răng.
– Nướu răng bị tụt xuống và cấu trúc hỗ trợ xương bị mất.
– Chảy máu ở nướu răng (thường xuất hiện sau khi đánh răng).
– Có thể xuất hiện mủ ở chân răng.
– Hơi thở hôi…

Các thuốc điều trị viêm nha chu
Có nhiều phương pháp điều trị VNC như: phẫu thuật, cạo vôi răng hay sử dụng thuốc. Sau đây là các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm nha chu:
Các dung dịch súc miệng: giúp vệ sinh răng miệng, trong thành phần thường có chứa các chất kháng khuẩn như: chlorhexidin, hexetidin, zin gluconat, chlorin dioxide… sẽ làm sạch khoang miệng, loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn ra khỏi miệng.
Nhóm thuốc giảm đau thông thường (paracetamol, aspirin…) thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng đau do viêm nha chu gây ra.
Nhóm thuốc kháng sinh (beta-lactam, macrolid…): thường được sử dụng trong điều trị VNC do có tác dụng diệt vi khuẩn trú ngụ ở răng miệng.

Sự kết hợp của thuốc chữa viêm nha chu spiramycin (kháng sinh nhóm macrolid) với metronidazol (kháng sinh có tác dụng diệt vi khuẩn kỵ khí) trong chế phẩm Rodogyl, mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý răng miệng như: VNC, sâu răng…

Bạn đang xem: Thuoc chua viem nha chu bac si khuyen dung