Răng sứ có bền không và sử dụng được bao lâu?

Lượt xem : 601

Câu hỏi

Chào bác sĩ, răng em bị thưa ở hai răng cửa em dự định bọc răng sứ mà em vẫn chưa biết răng sứ có bền không và sử dụng được bao lâu. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em để em có tiến hành thẩm mỹ cho răng của mình. Cảm ơn bác sĩ! (Đào Minh-25 tuổi- Nghệ An).

Trả lời

Đào Minh thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa KIM, về thắc mắc của bạn “răng sứ có bền không và sử dụng được bao lâu” chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sứ có bền không-quyết định bởi nguyên liệu

Răng sứ được cấu tạo gồm hai thành phần là sườn (lõi phía trong của răng) và lớp sứ phủ ở bên ngoài. Răng sứ được chia thành hai loại cơ bản là răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại (răng sứ toàn sứ), giúp thẩm mỹ răng với hiệu quả bền chắc nhất. Răng sứ có bền không phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu làm răng sứ.

Kỹ thuật trồng răng sứ hiện nay cho phép tạo ra những chiếc răng sứ tự nhiên như thật, không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn tốt về độ bền, lực nhai… với tuổi thọ trung bình từ 7-10 năm, thậm chí cao hơn. Do đó, bạn có thể thoải mái ăn nhai mà không lo răng bị vỡ hay mẻ.

Răng sứ kim loại là có ưu điểm là giá rẻ, thời gian sử dụng trên dưới 10 năm nhưng sau 5 – 6 năm sử dụng có thể xuất hiện viền xám kim loại ở cổ răng và có thể làm nướu răng đổi màu xám nhạt, càng về sau càng sậm làm giảm vẻ thẩm mỹ của phục hình. Do đó, chỉ định của sứ kim loại cho các trường hợp răng nhiễm tetracycline hạn chế, mang tính cấp thời trong thời gian ngắn.

răng sứ có dùng được lâu không
Răng sứ có bền không tùy thuộc vào chất liệu làm răng

Các loại răng sứ cao cấp như răng toàn sứ Emax, Cercon…có chi phí phục hình cao hơn, thời gian sử dụng trên dưới 15 năm, răng có tính thẩm mỹ cao, đẹp tự nhiên, không bị đổi màu theo thời gian. Tuy nhiên, đối với những răng cửa – răng trước có thể sẽ bị hở đường cổ răng. Đây được coi là dòng sứ có độ bền cao nhất, chịu được lực nhai tốt và có độ cảm biến thức ăn gần như răng thật.

răng sứ có bền không
Răng sứ không kim loại có độ bền cao hơn hẳn

Những yếu tố khác tác động đến răng sứ có bền không?

Bên cạnh yếu tố chất liệu thì răng sứ có bền không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng và tình trạng, vị trí răng cần phục hồi.

Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng

Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng cũng có ảnh hưởng đến việc bọc răng sứ có bền không. Nếu bạn có chế độ chăm sóc răng miệng tốt thì tuổi thọ và độ bền sau khi thực hiện bọc răng sứ sẽ được kéo dài hơn và ngược lại.

Theo các nha sĩ, ngoài việc đánh răng đúng cách theo chỉ định, bạn cũng cần dành thời gian đến khám răng miệng định kỳ tại nha khoa để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe răng miệng.

Vị trí phục hình răng sứ

Bọc răng sứ có bền không còn phụ thuộc vào vị trí phục hình răng. Điều này là hiển nhiên bởi nếu thực hiện phục hình răng sứ ở những vị trí đòi hỏi ăn nhai nhiều thì độ bền sau khi thực hiện bọc răng sứ sẽ không cao. Như vậy, để đảm bảo lựa chọn đúng chất liệu răng sứ phù hợp cho từng vị trí phục hình, bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Kỹ thuật bọc răng sứ

Kỹ thuật bọc răng sứ cũng ảnh hưởng đến thời gian sử dụng răng sứ có bền không, do đó cần lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín thực hiện phục hình răng.

răng sứ có tuổi thọ bao lâu
Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân cách chọn loại răng sứ phù hợp

Nha khoa KIM sẽ là một địa chỉ uy tín khi bạn muốn bọc răng sứ. Sở hữu đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong các ca phục hình, tay nghề chuyên môn cao cùng việc ứng dụng những máy móc thiết bị công nghệ cao, hiện đại, Nha khoa KIM sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng cũng như tuổi thọ của răng sứ.

Nếu còn bất kì thắc mắc gì về răng sứ có bền không bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006899 hoặc đến Nha khoa KIM để được thăm khám cụ thể.

Bạn đang xem: Rang su co ben khong va su dung duoc bao lau?