Nối răng bị gãy có được không?-Bác sĩ tư vấn

Lượt xem : 5791

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Chiếc răng nanh và răng cửa bên của em bị gãy, khoảng 1/5 răng. Em nghe nói là có thể dùng vật liệu nhân tạo gì đó để nối răng dài ra như cũ được phải không ạ? Vậy khi nối vào thì răng em có chắc chắn như ban đầu không? Nối răng bị gãy có được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều ạ. (Toàn Nhiên, 27 tuổi, Lâm Đồng)

 

Trả lời
Chào bạn Toàn Nhiên! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Nha Khoa KIM. Với thắc mắc nối răng bị gãy có được không, có chắc chắn như răng thật không của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Nối răng bị gãy có được không?

Răng chịu tác động của ngoại lực, bạn bị tai nạn, té ngã, tác động lực quá lớn lên răng, răng bị viêm nha chu, mòn men nặng dẫn đến mất răng, gẫy răng…Chúng ta đều biết rằng, thông thường hàm răng của người trưởng thành có 32 chiếc, mỗi chiếc răng đã mọc vĩnh viễn đều có vai trò và vị trí nhất định, dù là răng hàm, răng cửa… đều làm điểm tựa cho chiếc răng khác tạo nên tổng thể vững chắc, giúp chức năng ăn nhai hoạt động bình thường, đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho khuôn miệng của bạn.


Chính vì vậy, nếu gãy răng, răng đối diện với tình trạng mất một hoặc nhiều răng, không chỉ khiến việc nhai thức ăn trở nên khó khăn, mà khoảng trống mà nó tạo ra còn làm thức ăn bám giắt lại nơi kẽ răng, khó vệ sinh, hình thành mảng bám, làm viêm nhiễm xung quanh răng, làm lung lay răng bởi răng mất đi điểm tựa và bị lung lay.
Phương pháp nối răng bị gãy mà bạn nhắc đến có chính xác hơn là trám răng bị gãy. Đây là cách dùng vật liệu nhân tạo để bổ sung cho phần mô răng bị mất do thương tổn, gãy vỡ, sâu răng hay là mòn men.

Miếng tráng răng sẽ có hình thể và kích cỡ đúng với kích cỡ của phần mô răng bị khuyết thiếu. Do đó, khi gắn miếng trám này lên răng. Chiếc răng sẽ được khôi phục lại hình thể như ban đầu. Kỹ thuật này, nha khoa gọi là trám răng gãy thẩm mỹ. Vật liệu phù hợp để trám cho răng cửa và răng nanh gãy là composite vì có màu gần giống với màu răng thật.

–> chi phí cấy ghép răng implant

Đây là công nghệ trám duy nhất hiện nay sử dụng laser er nha khoa thế hệ mới để tạo các chân bám cho vật liệu trám, đồng thời không làm thay đổi kích cỡ của các vật liệu trám. Đây là hiệu quả mà các kỹ thuật trám khác không tạo ra được và có vai trò rất quan trọng.

Khi các chân bám rắn chắc, miếng trám sẽ bền, không dễ bị bung bật và mối hàn không dễ hóa lỏng dưới các tác động ngoại cảnh. Đặc biệt, khi kích cỡ và thể tích của miếng trám không thay đổi so với trước khi đông cứng thì miếng trám mới đảm bảo kín khít, vừa vặn với khoảng trống của mô răng mất. Nhờ thế, tránh được trường hơp bị khe rỗng giữa vật liệu trám với bề mặt mô răng thật, giúp ngừa ê buốt sau khi trám răng.

Nếu chiếc răng bị gãy, vỡ lớn thì có thể nối răng bị gãy bằng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng của chiếc răng bị hư tổn sau đó gắn 1 mão răng sứ lên trên. Mão sứ được chế tạo có hình dáng, kích thước, độ bền chắc như răng thật giúp phục hình cả về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng.

Tuy nhiên, trường hợp mức độ gãy răng nhẹ thì mới có thể sử dụng phương pháp hàn trám này được. Nếu răng bạn bị gãy nặng, hư tổn nặng, chân răng không còn trụ chắc thì tốt hơn, bạn nên nhổ bỏ và trồng lại răng bằng cách cắm implant.

–> trồng 1 răng giả giá bao nhiêu

Bạn Toàn Nhiên thân mến! Với thắc mắc nối răng bị gãy có được không của bạn, hoàn toàn có thể nối được. Nhưng để cụ thể hơn, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa KIM để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra, điều trị kịp thời. Chúc bạn sớm điều trị thành công, phục hồi lại răng gãy.

Bạn đang xem: Noi rang bi gay co duoc khong?-Bac si tu van