Niềng răng trẻ em và những điều cần biết

Lượt xem : 447

Niềng răng trẻ em ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm và muốn áp dụng cho con em mình. Bố mẹ nên lưu ý một số vấn đề trước khi đưa ra quyết định niềng răng cho các bé, vừa đảm bảo an toàn, vừa đạt hiệu quả thẩm mỹ cao. 

Có cần thiết niềng răng trẻ em?

Niềng răng trẻ em là phương pháp chỉnh hình răng thẩm mỹ để can thiệp và điều trị tất cả các vấn đề về răng – hàm – mặt của trẻ. Bác sĩ sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung nắn chỉnh răng gặp vấn đề như: lệch lạc khớp, cắn ngược răng sau và răng trước, cung răng hẹp, răng mọc lệch lạc chen chúc, răng cửa nhô ra. Niềng răng trẻ em thuận theo đà tăng trưởng tự nhiên kết hợp với sự thay đổi của các thói quen của trẻ mà không cần nhổ răng, điều trị sớm tránh gây ra ảnh hưởng cho trẻ về sau. Khi hàm bị sai lệch, khớp cắn có tỉ lệ không chuẩn, dẫn đến trường hợp bé gặp khó khăn trong ăn nhai, có trục trặc với khớp hàm và khớp thái dương. Niềng răng sớm giúp bé cải thiện được các sai khuyết dễ dàng hơn.

Thời điểm tốt cho việc niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em nên được thực hiện sớm để đạt được kết quả tốt và nhanh nhất vì những tác động thay đổi thế, chiều răng cũng như xương hàm sẽ đáp ứng tốt nhất khi răng và xương hàm còn non.

niềng răng cho trẻ em
Đâu là thời điểm tốt để niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em thường ở 3 giai đoạn chủ yếu sau:

– Giai đoạn răng sữa: Bắt đầu từ ngày đầu tiên khi có chiếc răng nhú mọc cho đến khi trẻ bước vào độ tuổi thứ 5.

– Giai đoạn răng hỗn hợp: lúc bé từ 6 tuổi tới 12 tuổi đây là giai đoạn tốt nhất để niềng răng chỉnh nha cho trẻ.

– Giai đoạn răng vĩnh viễn: thời điểm trẻ bắt đầu độ tuổi từ 13 tới 21 tuổi.

Quy trình niềng răng trẻ em tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn áp dụng quy trình niềng răng chặt chẽ các bước, giúp niềng răng trẻ em đạt hiệu quả và phù hợp với sự phát triển xương hàm của trẻ.

Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng xem hô, móm, lệch lạc, khập khểnh như thế nào. Trường hợp các bé bị sâu răng, viêm nướu thì cần điều trị các bệnh lý trước khi niềng răng.

Bước 2: Bác sĩ tiến hành chụp phim x-quang kiểm tra cấu trúc xương hàm, mức độ răng mọc lệch lạc bằng máy chụp phim có bước sóng thấp nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bước 3: Tiếp theo, bác sĩ thực hiện lấy dấu hàm là cơ sở để chế tạo mắc cài tương ứng nhằm bảo đảm chính xác các mắc cài lên răng thật.

Bước 4: Bác sĩ sẽ thiết kế mắc cài phù hợp với các bước chỉnh răng theo từng giai đoạn thời gian và sự dịch chuyển của răng trên cung hàm.

Bước 5: Gắn mắc cài cố định lên răng của trẻ

Bước 6: Lên lịch tái khám định kỳ và hướng dẫn bé cách chăm sóc răng miệng

niềng răng trẻ em
Quy trình 6 bước niềng răng trẻ em

Lưu ý khi niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em có thể dễ điều chỉnh hơn so với niềng răng người lớn, tuy nhiên cũng gặp phải một số vấn đề cần lưu ý như sau:

– Các em nhỏ chưa biết cách giữ gìn khí cụ niềng răng cố định trong khoang miệng nên có thể làm lệch niềng, gây ảnh hưởng đến lộ trình chỉnh nha.

– Trẻ em thường hiếu động, ít khi kiêng dè nên dễ xảy ra các tình huống như bung tuột khí cụ, mắc lưỡi, mắc má,…phải cấp cứu điều chỉnh ngay.

– Xương hàm của các bé phát triển chưa đầy đủ do đó khi niềng răng bác sĩ cần phải phải tiên lượng được khả năng phát triển của xương hàm trong tương lại để đưa ra phác đồ chỉnh nha thích hợp sao cho khi xương hàm phát triển ổn định, hàm răng được niềng chỉnh vẫn đều đẹp, thẳng hàng và không bị hở kẽ.

Nếu còn bất kì thắc mắc gì về niềng răng trẻ em, bạn hãy liên hệ hoặc đưa bé đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ tư vấn và điều trị.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Bạn đang xem: Nieng rang tre em va nhung dieu can biet