Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Lượt xem : 4433

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Từ nhỏ, em đã bị móm răng, lúc bé không để ý, giờ lớn lên em hơi tự ti khi cười nên muốn chỉnh sửa hàm răng của mình. Em nghe bạn em nói là nên đi niềng răng tháo lắp để tránh nhìn thấy các mắc cài nhìn mất đẹp như người ta niềng răng cố định, em không biết là niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn! (Hà Uyên-18 tuổi-quận Tân Bình)

Trả lời

>>niềng răng thưa hết bao nhiêu tiền

Chào Hà Uyên, cảm ơn em đã quan tâm và gửi câu hỏi về Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, chúng tôi xin trả lời câu hỏi “niềng răng tháo lắp có hiệu quả không” của em như sau:

Niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định

Đối với các trường hợp bị móm có thể áp dụng 2 phương pháp là: niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp.

Niềng răng cố định chúng ta phải sử dụng mắc cài để chỉnh nha. Do đó mắc cài kim loại thường gây ra cảm giác khó chịu, gây khó khăn trong ăn uống cũng như phát âm và hiệu quả thẩm mỹ không cao.

Niềng răng tháo lắp có thật sự hiệu quả hay không
Niềng răng tháo lắp có thật sự hiệu quả hay không

Niềng răng tháo lắp hay còn gọi là mắc cài trong suốt hay niềng răng không mắc cài. Đây là dạng khay niềng đeo trên răng, được thiết kế bằng nhựa trong suốt nên khi đeo rất khó để phát hiện. Bạn dễ dàng tự tháo khay khi cần thiết, điều mà niềng răng mắc cài không thể có được.

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Nếu so sánh về phạm vi các trường hợp áp dụng thì niềng răng tháo lắp không so sánh được với khi sử dụng mắc cài để chỉnh răng, tuy nhiên niềng răng tháo lắp đạt hiệu quả cao hơn ở một số mặt:

Tính thẩm mỹ
Niềng răng tháo lắp sử dụng bộ khay niềng trong suốt Invisalign & eCligner được thiết kế riêng biệt, ôm sát theo vòm răng của từng bệnh nhân, nên khi giao tiếp bạn hoàn toàn có thể tự tin vì rất khó để người khác biết được bạn đang niềng răng.

niềng răng tháo lắp có hiệu quả hơn niềng răng cố định
Niềng răng tháo lắp sử dụng khay trong suốt đạt hiệu quả thẩm mỹ cao

An toàn

Khay niềng Invisalign & eCligner Được làm từ chất liệu nhựa nha khoa chuyên dụng nên khay niềng thân thiện với cơ thể, không gây ra các kích ứng, độ dẻo đủ để không tổn thương mô mềm, an toàn cho cả trẻ nhỏ đến người lớn trên 50 tuổi.Với phương pháp này khay niềng có độ đàn hồi tốt giúp răng bạn sẽ dịch chuyển dần vào vị trí mong muốn mà không gây đau đớn như khi mang mắc cài.

Tiện lợi

Dùng khay niềng để chỉnh răng cũng có lợi thế hơn mắc cài vì bệnh nhân có thể tự tháo lắp dễ dàng để vệ sinh hoặc khi ăn uống mà không lo sợ về việc sút mắc cài, vướng mắc cài, đặc biệt phù hợp với người bận rộn hoặc ở xa.

nieng-rang-thao-lap
Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không so với niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không còn phụ thuộc vào tay nghề nha sỹ, cách bạn sử dung khay niềng như thế nào. Trong thời gian sử dụng sử dụng khay niềng tháo lắp, để đạt kết quả sớm và tốt nhất, bạn phải đeo khay niềng thường xuyên.  Trường hợp thao khay ra thì nên cố gắng đeo khay lại trong thời gian càng sớm càng tốt, nên đeo khay niềng tối thiểu 20h mỗi ngày. Quá trình niềng răng sẽ kéo dài từ 12 đến 24 tháng, tùy theo xương hàm cũng như tình trạng răng của mỗi người và khoảng 2 tuần thì bạn phải thay khay 1 lần.

Tùy từng trường hợp cụ thể của từng người mà bạn sẽ được nha sĩ tư vấn phương pháp niềng răng thích hợp. Niềng răng tháo lắp tuy có nhiều ưu điểm hơn và giá rẻ hơn so với niềng răng cố định nhưng không phải vì thế mà nó được sử dụng cho tất cả, có những ca phức tạp cần phải dùng niềng răng mắc cài. Thực tế là hầu hết các trường hợp chỉnh nha bằng khay niềng tại Bệnh viện Răng hàm Mặt Sài Gòn đều chỉ áp dụng cho những bệnh nhân có mức độ răng khấp khểnh nhẹ và dù có bác sĩ giỏi điều trị thì người chỉnh nha cũng phải đảm bảo tuân thủ thời gian đeo khay niềng lâu nhất có thể.

Với những chia sẻ nêu trên hi vọng bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc “Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?” của mình. Để có thể sở hữu một hàm răng đẹp, bạn hãy đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn càng sớm càng tốt nhé.

Bạn đang xem: Nieng rang thao lap co hieu qua khong?