Niềng răng móm và 6 điều cần bạn quan tâm

Lượt xem : 440

Răng móm là tình trạng mất cân đối giữa các răng hàm trên so với hàm dưới và với khuôn mặt. Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ nha khoa áp dụng phương pháp niềng răng móm, giúp sắp xếp khuôn răng đều đặn và thẳng hàng.

.

>>> Những điều cần chú ý sau khi niềng răng

Tại sao phải niềng răng móm?

Niềng răng móm là một thủ thuật nha khoa giúp xếp răng thẳng hàng, tái tạo khớp cắn tốt nhằm giúp bạn sỡ hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt.

Bạn cần phải niềng răng móm là do bạn vưởng phải các vấn đề như: răng cong, lệch hoặc quá nhiều răng, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn hàm dưới (hô) hoặc hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn hàm trêm (móm), răng có vị trí không chính xác và khớp với xương hàm. Những điều này khiến bạn khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng nhai, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp kéo dài.

>>> Chi phí niềng răng hô giá bao nhiêu

Niềng răng móm
Tại sao phải niềng răng móm?

Thời điểm thích hợp để niềng răng móm

Theo quan niệm cổ điển trước đây thì thời gian lý tưởng để tiến hành niềng răng móm là từ 10 đến 14 tuổi. Bởi vì lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển và bộ răng vĩnh viễn đang dần hoàn thiện nên răng sẽ dễ dàng di chuyển.

Tuy nhiên ngày nay những hệ thống khí cụ chỉnh hình đã ngày càng phát triển và cải thiện tạo điều kiện cho bệnh nhân có thể niềng răng móm ở bất kỳ lứa tuổi nào, chứ không chỉ dành cho trẻ em như xưa.

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng móm như thế nào?

Sau khi niềng răng móm, nhất thiết phải chú ý vệ sinh răng tốt và kỹ càng hơn trước. Vì các khoảng trống nhỏ trong răng khi niềng răng móm sẽ khiến thực ăn và mảng bám có thể bị kẹt vào đó.

Bạn nên sử dụng bàn chải chuyên dành cho khách hàng niềng răng móm mà bác sĩ cung cấp để đánh răng kỹ sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng có Flour. Súc miệng kỹ và soi răng trong gương để chắc chắn răng đã sạch. Nên dùng thêm chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng và bô niềng.

Thời gian niềng răng móm là bao lâu?

Thời gian điều trị sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể, thông thường từ 12-24 tháng vì sau khi răng đã được sắp xếp vào vị trí mong muốn bạn còn phải đeo khí cụ chỉnh nha thêm một thời gian nữa để răng cố định thật tốt ở vị trí mới.

Việc thăm khám răng định kì với bác sĩ

Đối với người đang niềng răng, thăm khác răng định kì với bác sĩ là một yêu cầu bắt buộc. Bởi trong những lần hẹn này, bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh lại lực kéo của mắc cài, theo dõi quá trình di chuyển của răng, kịp thời phát hiện ra những vấn đề răng miệng bất thường (nếu có). Thường các buổi hẹn này không kéo dài quá 1 giờ, trung bình từ 1-2 tháng/lần.

Tuân thủ các lời dặn của bác sĩ

Trong quá trình niềng răng móm, có những giai đoạn, bác sĩ sẽ cần sự hỗ trợ của bạn như đeo thun tại nhà hoặc đeo các khí cụ mặt ngoài…nhằm tăng lực kéo của dây cung. Bạn nên nghiêm túc thực hiện để ca điều trị của mình nhanh có kết quả.

Ngoài ra, những thói quen xấu có hại như cắn bút, mút ngón tay, mút môi, lấy lưỡi đẩy răng…bạn cũng nên loại bỏ vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng.

Với ưu điểm nổi bật: hiệu quả chỉnh răng cao, rất bền bỉ, khả năng cho lực kéo ổn định… Niềng răng móm hiện là giải pháp chỉnh nha đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, để quá trình điều  trị diễn ra an toàn, hiệu quả cao thì bạn cần chọn được trung tâm nha khoa có uy tín.

Bạn đang xem: Nieng rang mom va 6 dieu can ban quan tam