Niềng răng có phải nhổ răng không?

Lượt xem : 462

Câu hỏi

Chào bác sĩ, em là Hoàng Anh, răng em bị hô ở hàm trên, hàm dưới bị mọc lệch lạc. Vì công việc của em cần giao tiếp nhiều nên em muốn niềng răng để mình tự tin hơn nhưng em nghe bảo phải nhổ răng đi, em hơi lo. Bác sĩ cho em hỏi là niềng răng có phải nhổ răng không? Em cảm ơn! (Hoàng Anh, 21 tuổi, Quận 5).

Trả lời

Chào Hoàng Anh,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, về thắc mắc “Niềng răng có phải nhổ răng không?” của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn, tạo khớp cắn chuẩn xác, khắc phục tình trạng răng lệch lạc, vẩu, hô, khấp khểnh mang lại cho bệnh nhân một hàm răng đều đặn, ngay ngắn. Tuy nhiên, để răng có thể di chuyển được thì cần phải có những khoảng trống nhất định, mài kẽ răng hay chỉ định nhổ răng là những phương pháp mà bác sĩ thường áp dụng để tạo ra những khoảng trống đó. Do đó, rất nhiều người lo lắng niềng răng có phải nhổ răng không.

nieng-rang-nho-rang
Hầu hết mọi người lo lắng niềng răng có phải nhổ răng không?

Thông thường niềng răng không cần nhổ răng chỉ được áp dụng phổ biến cho chỉnh nha trẻ em vì trẻ niềng răng vào thời điểm mà xương hàm đang phát triển, có can thiệp nong rộng xương hàm. Cho nên các răng vẫn có khoảng trống để di chuyển mà không cần phải nhổ bất cứ chiếc răng nào, ngoại trừ nhổ răng thừa.

Đối với người lớn, cấu trúc xương hàm đã ổn định, không còn phát triển hay thay đổi gì trong tương lai. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác nhau, có quyết định niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng mà không phải nhổ răng chỉ áp dụng khi răng bạn bạn không đều và bị thưa, khi độ lớn của cung răng nhỏ hơn nhiều so với cung xương hàm, hoặc là khi bạn đã bị mất răng từ trước. Cũng có trường hợp các răng có độ lớn trung bình và mức độ không đều rất nhỏ thì cũng có thể không cần phải nhổ răng khi niềng hoặc nếu bạn chỉ hô nhẹ thì chỉ cần mài các kẽ răng một chút là có thể niềng lại được.

niềng răng có phải nhổ răng không
Một số trường hợp không cần nhổ răng khi niềng răng

Trong một số trường hợp như răng bị hô nhiều, răng thừa, răng to, răng mọc quá dày, cung răng rộng hơn cung xương hàm,…thì việc nhổ răng khi niềng răng được xem là chỉ định bắt buộc. Trong quá trình điều trị răng hô ở người trưởng thành, bác sĩ thường chỉ định nhổ răng và kết hợp sử dụng minivis để hỗ trợ cho quá trình điều trị được nhanh chóng.

Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không vì nhổ răng trong niềng răng không có hại và không gây ra tiêu xương như các tình huống mất răng thông thường vì khoảng trống của răng sau nhổ sẽ được lấp đầy khi các răng kế cận di chuyển về.

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, nơi hội tụ các bác sĩ giỏi, chuyên nghiệp, đã có hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên sâu về niềng răng và từng đi tu nghiệp ở nước ngoài để cập nhật các kỹ thuật niềng răng hiện đại trên thế giới. Ước muốn sở hữu một nụ cười đều đặn như mong ước của bạn sẽ nhanh chóng được thực hiện mà không hề mang lại cảm giác đau đớn, khó chịu. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của trang thiết bị, máy móc hiện đại giúp việc nắn chỉnh răng của bạn được diễn ra an toàn, hiệu quả, rút ngắn được thời gian nắn chỉnh răng tối đa.

bac-si-kiem-tra-nieng-rang-co-phai-nho-rang-khong
Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng để biết niềng răng có cần nhổ răng không

Bạn Hoàng Anh thân mến, để có câu trả lời chính xác nhất là niềng răng có phải nhổ răng không cho trường hợp của mình thì bạn nên đến Bệnh viện Răng hàm Mặt Sài Gòn để bác sĩ có thể khám, chụp phim CT kiểm tra cấu trúc xương hàm. Từ đó, bác sĩ sẽ cân nhắc thật kỹ có nên nhổ răng hay không và tư vấn cho bạn kế hoạch điều trị cụ thể.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Bạn đang xem: Nieng rang co phai nho rang khong?