Niềng răng hàm dưới và những điều cần biết

Lượt xem : 424

Niềng răng hàm dưới là phương pháp được lựa chọn trong trường hợp răng chỉ bị lệch lạc, sai khớp 1 hàm, hàm trên mọc đều đặn. Nhiều người vẫn băn khoăn về việc niềng răng hàm dưới có thực sự hiệu quả không và có những cách nào để niềng răng hàm dưới?

>>địa chỉ niềng răng uy tín nhất

Đối tượng cần niềng răng hàm dưới

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng ở cả hai hàm, ít khi chỉ niềng răng hàm dưới. Bởi khi niềng 1 hàm, sự thay đổi của hàm dưới có thể dẫn đến sự không hài hòa với hàm trên, răng kia không được điều chỉnh sẽ không ở tỉ lệ chuẩn. Do đó, trường hợp niềng răng hàm dưới hay hàm trên riêng lẻ chỉ được thực hiện khi hàm còn lại đã rất đều đặn và có tỷ lệ chuẩn, việc niềng cả hai hàm răng giúp đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Niềng răng hàm dưới thường được áp dụng khi răng bị hô hàm dưới, hay còn gọi là răng móm. Nguyên nhân gây ra là do yếu tố di truyền, thói quen mút tay, đẩy lưỡi  làm cho khớp cắn của bạn bị sai lệch, làm sự hài hòa cho khuôn mặt, gây khó khăn trong ăn nhai.

niềng răng hàm dưới
Niềng răng hàm dưới cải thiện tình trạng răng bị khiếm khuyết ở hàm dưới

Trường hợp cần niềng răng hàm dưới:

– Những người bị móm răng, tức là răng hàm dưới đưa ra so với răng hàm trên, cằm bị lệch.

– Khi ngậm miệng thì răng cửa hàm dưới sẽ nằm ngoài răng hàm trên, khớp cắn ngược.

Đối với những trường hợp bị hô hàm dưới do cắn ngược thì phương pháp niềng răng hàm dưới là một giải pháp điều trị hợp lý. Tuy vậy, nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời thì phần răng và xương hàm có thể bị ảnh hưởng. Khi đó để có thể khắc phục được nhược điểm của mình, bệnh nhân cần phải nhờ tới sự can thiệp của phẫu thuật.

Quy trình niềng răng hàm dưới tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, niềng răng hàm dưới được thực hiện theo quy trình chuẩn như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, khách hàng sẽ được chụp X quang ConeBeam CT 3D để xác định chính xác tình trạng khuyết điểm răng, từ đó bác sĩ tư vấn và xem xét có nên niềng răng hàm dưới, hay cần niềng cả hai hàm.

niềng răng ở hàm dưới
Khách hàng sẽ được chụp X quang ConeBeam CT 3D để xác định chính xác tình trạng khuyết điểm răng

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D

Bác sĩ sử dụng phần mềm Vceph 3D giúp đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết trong từng sự di chuyển của mỗi chiếc răng hàm trên, thời gian di chuyển bao lâu, kết quả của quá trình niềng răng hàm dưới như thế nào trên không gian 3 chiều một cách chi tiết nhất.

niềng răng móm
Bác sĩ sử dụng phần mềm Vceph 3D giúp đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết

Bước 3: Kí hợp đồng niềng răng hàm dưới

Khi thực hiện niềng răng hàm dưới, bạn cũng sẽ được kí hợp đồng để đảm bảo về tiến độ cũng như kết quả thẩm mỹ nhận được.

niềng răng hàm dưới móm
Bạn cũng sẽ được kí hợp đồng niềng răng để đảm bảo niềng răng hàm dưới đạt hiệu quả

Bước 4: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu mẫu hàm và gắn mắc cài

Bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân và tiến hành lấy dấu mẫu hàm một cách chính xác. Những số liệu này sau đó sẽ được chuyển sang Labo để chế tạo mắc cài hoặc khay niềng cho phù hợp. Quá trình gắn mắc cài cũng được tiến hành tỉ mỉ trong phòng khám vô trùng hiện đại.

niềng răng hô hàm dưới
Bác sĩ thực hiện gắn mắc cài cho khách hàng

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng hàm dưới

Răng sau khi niềng rất nhạy cảm nên cần một chế độ chăm sóc tốt, bác sĩ hướng dẫn chi tiết và chu đáo để đảm bảo có kết quả cao nhất sau khi kết thúc các giai đoạn niềng răng hàm dưới.

niềng răng một hàm
Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi niềng răng hàm dưới

Niềng răng hàm dưới được áp dụng như thế nào, trường hợp của bạn chỉ cần niềng răng hàm dưới thôi hay phải niềng cả hai hàm sẽ được trả lời chính xác nhất khi bạn đến thăm khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Từ đó, bạn sẽ được tư vấn chu đáo về tình trạng răng, đưa ra lựa chọn kỹ thuật niềng răng phù hợp nhất với tình trạng, điều kiện kinh tế và nhu cầu thẩm mỹ của mình.

Hi vọng những chia sẻ của bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng hàm dưới, chúc bạn tìm được biện pháp thẩm mỹ nha khoa phù hợp và nhanh chóng sở hữu hàm răng đều đặn, nụ cười tỏa sáng.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Bạn đang xem: Nieng rang ham duoi va nhung dieu can biet