Những điều cần biết về các loại mắc cài niềng răng

Lượt xem : 395

Niềng răng mắc cài trở thành một trong những phương pháp thẩm mỹ nha khoa cải thiện được hầu hết các khiếm khuyết của răng, mang lại hiệu quả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng. Hiện nay, các loại mắc cài niềng răng rất đa dạng, tùy theo tình trạng răng, nhu cầu và điều kiện mà lựa chọn loại mắc cài phù hợp. 

Mỗi loại mắc cài có những đặc điểm riêng biệt cũng như ưu, khuyết điểm riêng. Chính từ việc tìm hiểu kỹ càng những điểm khác biệt này giữa các loại mắc cài niềng răng mà bạn có thể phần nào định hướng về việc sử dụng dịch vụ niềng răng cho mình

>>ăn gì sau khi niềng răng.

>>răng thưa phải làm thế nào

Các loại mắc cài niềng răng

Mắc cài được sản xuất đầu tiên là mắc cài kim loại, sau này với sự phát triển của thẩm mỹ nha khoa, bên cạnh tác dụng điều chỉnh cấu hình hàm răng, các loại mắc cài niềng răng được chế tạo sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất ngay khi đang mang niềng. Các loại niềng răng mắc cài được sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

–       Mắc cài kim loại (thép không gỉ, bạc, vàng…)

–       Mắc cài sứ

–       Mắc cài tự buộc

–       Mắc cài mặt lưỡi

Mắc cài kim loại 

Mắc cài kim loại được làm từ thép không gỉ hoặc cũng có thể được làm bằng bạc hoặc vàng. Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại là hiệu quả, đơn giản, thời gian mắc cài nhanh nhất và có chi phí rẻ nhất. Cấu tạo của khung kim loại của mắc cài kim loại rất mạnh, có khả năng chịu được tất cả các lực tương tác hàng ngày. Sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ gắn dây cung vào mắc cài của từng răng bằng thun tạo lực kéo cho răng di chuyển từ từ.

niềng răng mắc cài kim loại
Mắc cài kim loại có hiệu quả cao trong các loại mắc cài niềng răng

Nhược điểm của loại mắc cài này là khi mới đầu đeo mắc cài cấn vào phần mô phía trước làm bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Kim loại niềng răng có thể gây kích ứng nướu răng và má. Một số người có thể bị dị ứng với kim loại không thể sử dụng được mắc cài này. So với các loại mắc cài niềng răng khác, mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ thấp, nhiều người không cảm thấy tự tin khi sử dụng.

Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ là mắc cài đã được cải tiến từ mắc cài inox truyền thống, thay vì sử dụng kim loại để chế tác thì bác sĩ thay vào đó bằng chất liệu sứ.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ là đảm bảo tính thẩm mỹ cao do chốt niềng bằng sứ trùng với màu răng tự nhiên, một số loại còn có dây thun và dây cung môi màu trong suốt.; chất liệu sứ có khả năng chịu lực tốt. Dây thun tạo lực kéo có độ đàn hồi cao giúp quá trình chỉnh nha nhẹ nhàng, không gây khó chịu cho bệnh nhân.

các loại mắc cài niềng răng
Niềng răng mắc cài sứ có phần mắc cài sứ tương tự màu ngà răng

Niềng răng mắc cài sứ có một số nhược điểm như: Lực của mắc cài sứ kém hơn mắc cài kim loại nên thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn. Trường hợp răng mọc lộn xộn, lệch lạc nhiều không phù hợp với phương pháp này. Chi phí đắt hơn so với niềng răng kim loại một chút.

Niềng răng mắc cài tự buộc 

Đây là phương pháp mới trong các loại niềng răng, mắc cài tự buộc được thiết kế có nắp trượt bằng sứ hay bằng kim loại dùng để đậy và giữ dây trong mắc cài mà không cần sử dụng đến thun như các phương pháp cũ. Ưu điểm là giảm lực ma sát nhờ dây trượt tự do trong rãnh mắc cài giúp bác sỹ điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng. Loại mắc cài tự đóng này có khuyết điểm là hơi dày hơi so với mắc cài thông thường, nên có thể làm bệnh nhân cảm thấy khó chịu, môi căng ra khi mang mắc cài. Chi phí cao hơn khá nhiều so với các loại mắc cài niềng răng truyền thống và cần bác sĩ có tay nghề kỹ thuật cao.

Niềng răng mắc cài mặt trong 

niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng răng mắc cài mặt trong đạt giá trị thẩm mỹ cao

Đây được xem là loại niềng răng mắc cài thẩm mỹ nhất trong các loại mắc cài niềng răng, vì các mắc cài đều được gắn ở mặt trong của răng, người khác nhìn vào khó phát hiện ra. Niềng răng mắc cài mặt trong đòi hỏi kỹ thuật chỉnh nha cao, chi phí đắt hơn và có thời gian niềng răng kéo dài hơn. Nhược điểm của phương pháp này là hơi khó làm vệ sinh răng miệng và có thể hơi khó chịu lúc đầu.

Trên đây là các loại mắc cài niềng răng phổ biến nhất hiện nay, mỗi loại có ưu nhược điểm riêng. Bạn nên tới gặp bác sĩ để thăm khám, hiểu rõ hơn về tình trạng lệch lạc của răng, bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Bạn đang xem: Nhung dieu can biet ve cac loai mac cai nieng rang