Nhổ răng sữa cho trẻ và những lưu ý quan trọng cần biết

Lượt xem : 515

Nhiều bậc cha mẹ thường nghĩ nhổ răng sữa cho trẻ sẽ giúp cho quá trình thay răng vĩnh viễn của trẻ diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nhổ răng sữa nào cũng đem lại hiệu quả tốt.

Răng sữa ở trẻ thường bắt đầu mọc ở giai đoạn từ 5 đến 10 tháng tuổi và đến 2 hoặc 3 tuổi thì trẻ có đủ bộ răng sữa gồm 20 răng. Ngoài tác dụng giúp trẻ ăn nhai, phát âm thì răng sữa còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương hàm và giữ cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

nhổ răng sữa
Những lưu ý quan trọng cha mẹ cần biết khi nhổ răng sữa cho trẻ

Sau một thời gian, các răng sữa này sẽ lung lay, răng vĩnh viễn mọc dần lên thay thế vị trí răng sữa. Một số trường hợp bắt buộc phải nhổ răng sữa cho trẻ để giúp răng vĩnh viễn mọc lên bình thường. Tuy nhiên, việc nhổ răng này cần phải được thực hiện chính xác để tránh gây ra những hệ luy cho quá trình phát triển của trẻ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi nhổ răng sữa, các bạn hãy tham khảo:

Khi nào nên nhổ răng sữa cho trẻ?

Theo lời khuyên của các chuyên gia nếu như con bạn thuộc trong các trường hợp sau đây thì nên nhổ răng sữa:

-Trẻ bị đau nhức kéo dài, viêm nhiễm nặng đã được điều trị nhiều lần nhưng vẫn tái phát.

-Răng vĩnh viễn ở trẻ đã mọc lên nhưng lệch khỏi chân răng sữa và răng sữa vẫn chưa tiêu rụng làm cản trở sự phát triển của răng vĩnh viễn.

-Răng sữa của trẻ bị viêm tủy hay hư tủy để lâu ngày có thể gây ảnh hưởng đến các răng kế cận và mầm răng vĩnh viễn ở bên dưới.

-Răng của trẻ bị viêm cement cấp.

Những trường hợp không nên nhổ răng sữa cho trẻ

-Trẻ đang bị viêm lợi cấp vincent.

-Trẻ có bệnh tim bẩm sinh, các bệnh về máu làm xuất hiện tình trạng máu chảy kéo dài… đối với những trường hợp này tốt nhất bạn không nên tự ý nhổ răng cho trẻ mà nên đem trẻ đến bác sĩ.

-Nếu như con bạn đang mắc các bệnh truyền nhiễm thì không nên nhổ răng  vì sễ xảy ra biến chứng do nhiễm độc ổ răng.

-Con bạn đang mang các khối u ác tính, bị sốt bại liệt nếu nhổ răng sẽ gặp biến chứng do nhiễm độc ổ răng.

Trước và sau khi nhổ răng sữa cho trẻ, cha mẹ cần làm gì?

-Trước khi nhổ răng cho trẻ, các bậc phụ huynh cẩn hỏi ý kiến của nha sỹ.

-Cha mẹ cần thông tin tới bác sĩ tình trạng sức khỏe, các bệnh mà trẻ đang mắc.

-Sau khi nhổ răng sữa cha mẹ cần cho trẻ thư giãn và uống thuốc chống viêm nhiễm theo toa bác sĩ kê.

-Thường xuyên giúp trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh viêm nhiễm. Ngoài ra, cha mẹ cần tránh cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo ngọt.

-Không cho trẻ nhai đá hoặc ăn các thức ăn quá cứng, quá nóng hay quá lạnh. Cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nuốt giúp quá trình phục hồi sau nhổ răng diễn ra nhanh hơn.

Nhổ răng sữa cho trẻ an toàn, không đau tại Nha Khoa KIM

Một điều quang trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý là nên chọn một trung tâm nha khoa có chất lượng cao trước khi muốn đem trẻ đi nhổ răng sữa.

Nhổ răng sữa không đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như máy móc hiện đại. Tuy nhiên, nếu như quá trình nhổ răng không đủ đảm bảo an toàn thì sẽ gây không ít biến chứng cho sự phát triển răng vĩnh viễn của trẻ sau này.

nhổ răng cho trẻ em
Nhổ răng cho trẻ an toàn, không đau tại Nha Khoa KIM

Khi mang trẻ đến nhổ răng tại Nha Khoa KIM, bạn sẽ hoàn toàn không còn nỗi lo trẻ sẽ gặp biến chứng sau nhổ răng. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tự tin mình có thể mang đến chất lượng dịch vụ nhổ răng sữa tốt nhất. Ngoài ra, Nha Khoa KIM còn áp dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm không gây đau nhức và chảy máu.

Trên đây là những lưu ý quan trọng các bậc phụ huynh cần biết khi muốn nhổ răng sữa cho trẻ. Hãy trang bị cho mình những kiến thức này để có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ thật tốt nhé.

>>> Xem thêm : Nhổ răng sữa cho bé ở đâu tốt nhất

Bạn đang xem: Nho rang sua cho tre va nhung luu y quan trong can biet