Nhổ răng mọc thừa – Phương pháp điều trị thừa răng hiệu quả

Lượt xem : 403

Bảo tồn răng là nguyên tắc đầu tiên trong điều trị nha khoa. Vì thế nhổ răng mọc thừa chỉ được bác sĩ thực hiện khi các phương pháp điều trị khác như niềng răng, bọc răng sứ không  mang lại hiệu quả.

>>nhổ răng khôn hàm trên có đau không

>>nhổ răng khôn ở đâu tốt nhất

Răng mọc thừa là gì?

Răng mọc thừa là những chiếc răng mọc thêm, ngoài những răng bình thường. Hàm răng của một người trưởng thành thường có số lượng từ 28-32 chiếc và ở trẻ em có 20 chiếc, nếu bạn đã có đủ số lượng răng chuẩn ở cả hai hàm thì có nghĩa những chiếc răng khác đều là răng thừa.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị khiếm khuyết thiếu răng ở vị trí nào đó thì dù có thừa răng thì hàm răng vẫn có đủ 32 chiếc như bình thường. Do đó, cần phải xem xét thêm các đặc điểm thừa răng khác mới xác định được.

nhổ răng mọc thừa
Trường hợp nào nên nhổ răng mọc thừa

Khi nào nên nhổ răng mọc thừa?

Răng mọc thừa là một trong những bệnh lý thuộc về khớp cắn cần được điều trị sớm. Nhổ răng mọc thừa là một trong những phương pháp điều trị thừa răng mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phái trường hợp nào bác sĩ cũng thực hiện nhổ răng mọc thừa. Phương pháp này chỉ được sử dụng với những đối tượng sau đây:

-Khi răng thừa mắc các bệnh lý: Sâu răng lan rộng sang các răng khác, viêm lợi, hoại tử tủy..

-Răng cửa giữa mọc chậm hoặc bị chèn ép

-Răng mọc lộ hẳn ra ngoài cung hàm, lệch lạc so với các răng khác gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

-Sự xuất hiện của răng thừa làm ảnh hưởng đến việc ghép xương ổ răng thứ cấp ở bệnh nhân hở môi, hở hàm ếch

-Răng bị gãy vỡ, sứt mẻ không thể bảo tồn

-Cần nhổ răng mọc thừa để tạo khoảng trống cho răng di chuyển trên cung hàm về vị trí mong muốn khi thực hiện niềng răng

Nhổ răng mọc thừa nhẹ nhàng, không đau bằng sóng siêu âm

Ngày trước, với phương pháp nhổ răng truyền thống, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức nhiều ngày sau điều trị, không thể ăn nhai bình thường, ngoài ra có những trường hợp bị chảy máu kéo dài hoặc bị viêm nhiễm gây ra biến chứng. Chính vì vậy rất nhiều bệnh nhân cảm thấy e ngại và lo lắng khi muốn nhổ răng mọc thừa.

Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện nay thì việc nhổ răng mọc thừa không còn phức tạp và khó khăn như trước. Thao tác nhổ răng được sự hỗ trợ của máy siêu âm Piezotome thế hệ mới nên bạn sẽ không cảm thấy đau nhức, không gây chảy máu cũng như biến chứng.

Nhổ răng mọc thừa bằng máy siêu âm
Nhổ răng mọc thừa bằng máy siêu âm Piezotome

Những đặc điểm nổi bật khi nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome:

-Máy siêu âm Piezotome rung theo tần số sóng siêu âm khi đưa vào chân răng sẽ nhẹ nhàng làm đứt các dây chằng neo giữ xung quanh, từ đó giúp bác sĩ lấy răng ra một cách dễ dàng.

-Đầu máy siêu âm có bộ phận cảm biến giúp hạn chế việc làm đứt các mạch máu và dây thần kinh khi nhổ răng mọc thừa.

-Nhổ răng không gây xâm lấn các mô mềm xung quanh, giúp vết thương nhanh lành hơn.

-Thời gian thực hiện nhổ răng diễn ra nhanh chóng khoảng 20-30 phút.

-Đầu máy siêu âm không tác động vào nướu nên không làm rách nướu vì thế sẽ giúp bệnh nhân hạn chế đau nhức sau khi nhổ.

Quy trình nhổ răng mọc thừa tại Nha Khoa KIM

Để đảm bảo cho quá trình nhổ răng mọc thừa được diễn ra trong an toàn và cho kết quả tối ưu. Việc nhổ răng mọc thừa tại Nha Khoa KIM luôn tuân thủ theo đúng quy trình chuẩn:

Bước 1: Kiểm tra răng miệng và tư vấn

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, sau đó tiến hành chụp X-quang bằng máy Cone Beam CT để xác định vị trí răng mọc thừa cần nhổ. Từ đó, đưa ra tư vấn cho bệnh nhân để có phương hướng điều trị tốt nhất.

Cách nhổ răng mọc thừa an toàn
Nhổ răng mọc thừa tại Nha Khoa KIM

Bước 2: Làm sạch khoang miệng

Khoang miệng của mỗi người thường chứa rất nhiều chất bẩn, vi khuẩn. Do đó, để đảm bảo cho quá trình nhổ răng mọc thừa luôn được an toàn, sạch sẽ thì bác sĩ phải vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân.

Bước 3: Gây tê

Bệnh nhận sẽ được gây tê cục bộ để không cảm thấy đau nhức trong quá trình nhổ răng.

Bước 4: Tiến hành nhổ răng mọc thừa

Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng bằng máy siêu âm. Sau đó, bệnh nhân được bác sĩ kê toa thuốc kháng viêm, giảm đau và hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng tại nhà.

Quy trình nhổ răng mọc thừa
Quy trình nhổ răng mọc thừa tại Nha Khoa KIM

Nhổ răng mọc thừa tuy chỉ là tiểu phẫu trong nha khoa nhưng nếu không được thực hiện đúng phương pháp thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, bạn nên chọn trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng.

Bạn đang xem: Nho rang moc thua - Phuong phap dieu tri thua rang hieu qua