Khi nào nên niềng răng để đạt hiệu quả thẩm mỹ

Lượt xem : 414

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ tháo lắp hay cố định có sẵn như mắc cài tạo cho hàm răng đều đặn trên cung hàm. Vậy khi nào nên niềng răng? Niềng răng được chỉ định bởi những hàm răng có những khuyết điểm như: hô, móm, răng thưa, lệch lạc hay chen chúc.

Việc niềng răng là phương pháp làm đẹp tối ưu để phục hình lại các khiếm khuyết về răng. Và việc phục hình chỉnh nha này phụ thuộc nhiều vào kế hoạch điều trị của mỗi người, phụ thuộc vào tình trạng răng, khoảng cách giữa các răng trong khung hàm và độ tuổi.

>>niềng răng giá rẻ nhất ở thành phố Hồ Chí Minh

>>niềng răng giá rẻ Sài Gòn

Khi nào nên niềng răng-Độ tuổi thích hợp

Với sự cải tiến của các phương pháp niềng răng, ở bất kỳ độ tuổi nào bạn cũng có thể thực hiện việc chỉnh nha phục hình răng, tuy nhiên ở độ tuổi càng cao thì thời gian bạn phải đeo niềng răng càng lâu. Khi nào nên niềng răng thì sẽ đạt hiệu quả cao nhất? Thời điểm thích hợp nhất cho việc niềng răng là lứa tuổi dậy thì từ 9-14 tuổi. Giai đoạn này, các răng cửa vĩnh viễn đã mọc tương đối đầy đủ, đồng thời các răng sữa bên trong đang dần dần thay thế bởi các răng hàm vĩnh viễn.

Khi nào nên niềng răng
Niềng răng ở độ tuổi thiếu niên sẽ cho kết quả nhanh hơn

Niềng răng không chỉ đẹp mà còn giúp điều chỉnh khớp cắn. Với những hàm răng lệch lạc do mọc chen chúc rất dễ bị lung lay chân răng, hay không thể lấy sạch thức ăn bám trong kẽ răng, dễ bị vôi hóa gây viêm nha chu.

Khi nào nên niềng răng- Các trường hợp thường gặp

 Khi nào nên niềng răng sẽ được bác sĩ chỉ định khi bạn gặp các vấn đề như: hô, móm, răng thưa, lệch lạc hay chen chúc…Mục tiêu của điều trị chỉnh nha niềng răng là để có một nụ cười đẹp,hàm răng đều đặn và cuối cùng là ăn nhai tốt.

Trường hợp răng bị hô vẩu

Răng bị hô là trường hợp sử dụng niềng răng để điều chỉnh nhiều nhất. Răng bị chìa ra phía trước làm mất thẩm mỹ vùng răng cửa khi cười, một số trường hợp bạn sẽ rất khó để khép môi hoàn toàn. Ngoài ra, khi môi căng, hàm dưới lùi cũng khiến cho khuôn hàm bị sai khớp cắn. Răng mọc lệch, không đúng vị trí cũng sẽ khiến cho khớp cắn không ổn định, mất giá trị thẩm mỹ trên cả khuôn hàm.

niềng răng hô
Khi nào nên niềng răng đối với trường hợp hô vẩu

Với kỹ thuật chỉnh nha niềng răng ngày nay, thời gian điều trị trung bình cho răng hô là khoảng 18-24 tháng tùy mức độ răng bị hô, tỉ lệ nhổ răng khoảng 20-30%.

Trường hợp răng móm

Móm là tình trạng xương hàm dưới đưa ra phía trước, răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên khi ngậm miệng. Răng móm gây cảm giác cằm bị lệch, mất thẩm mỹ, và khó khăn khi ăn nhai. Khi nào nên niềng răng phải phụ thuộc vào việc xác định là móm có do răng hay không, nếu nguyên nhân móm do xương hàm thì phải sử dụng đến phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm.

niềng răng khi nào là phù hợp
Niềng răng giải quyết khiếm khuyết răng móm

Trường hợp răng bị thưa

Răng thưa là tình trạng có khe hở giữa các răng mà chủ yếu là răng cửa. Nguyên nhân chính dẫn đến răng thưa là  khi có hiện tượng di răng (hậu quả của mất răng) hay răng quá nhỏ so với cung hàm.

Khi răng bị thưa bạn có thể sử dụng phương pháp trám răng, hay bọc răng sứ. Tuy nhiên hai phương pháp này có thể phải mài cùi răng, gây xâm lấn răng.Vậy khi nào nên niềng răng cho răng thưa? Đó là khi không muốn chưa răng thưa xâm lấn răng như bọc răng và có hiệu quả lâu dài hơn trám răng.

Khi nào nên niềng răng bị mọc thưa
Niềng răng thưa đạt hiệu quả thẩm mỹ cao

Niềng răng thưa là phương pháp dùng mắc cài cố định trên răng, tác động trên dây cung bằng lực nhẹ, kéo các răng từng chút lại gần nhau. Đây là giải pháp chỉnh nha răng thưa mang lại hiệu quả lâu bền nhất so với các phương pháp trên.

Trường hợp răng lệch lạc

Răng khấp khểnh là trường hợp  răng mọc lệch ra khỏi vị trí ban đầu trên cung hàm, răng mọc lệch lạc, trồi ra, thụt vào, thậm chí có khi mọc chồng lên nhau. Đối với răng khấp khểnh, một số trường hợp sẽ phải nhổ bỏ răng thật rồi mới bắt đầu tiến hành niềng răng. Khi nào nên niềng răng khập khểnh, hay có cần thiết phải nhổ răng không, các bác sĩ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ kiểm tra để chọn ra phương pháp tối ưu. Hiện nay, Bệnh viện có niềng răng theo phương pháp mới dưới sự hỗ trợ của mini vít, hạn chế tối đa để không phải nhổ bất kỳ răng tự nhiên nào.

Răng lệch lạc khắc phục bằng cách niềng răng
Một số trường hợp phải nhổ răng lệch lạc trước khi niềng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn có đội ngũ bác sĩ chuyên môn chỉnh nha cao, giàu kinh nghiệm kết hợp công nghệ niềng răng hiện đại, đa dạng các phương pháp từ sử dụng mắc cài truyền thống, đến mắc cài sứ, niềng răng tháo lắp, niềng răng mặt lưỡi… sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bệnh nhân.

Để biết được chính xác khi nào nên niềng răng, bạn nên thăm khám trực tiếp tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, bác sĩ sẽ chụp Xquang, tư vấn cho bạn chi tiết nhất về phác đồ điều trị chính xác nhất.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Bạn đang xem: Khi nao nen nieng rang de dat hieu qua tham my