Giải đáp : trám răng bằng fuji có tốt không ?

Lượt xem : 723

Trám răng bằng fuji có tốt không ? Fuji là chất liệu tổng hợp được sử dụng phổ biến trong nha khoa thẩm mỹ thuộc GIC (Glass Ionomer Cement), so với composite hay amangam thì Fuji ít được sử dụng hơn nhưng vẫn đảm bảo khả năng hàn trám khá tốt.

1. Hàn răng bằng fuji có tốt hay không?

+ Fuji có những ưu điểm nổi bật:

– Vật liệu hàn răng này có màu sắc như răng thật, sáng tự nhiên do đó có thể áp dụng trám thẩm mỹ cho cả những răng đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như răng cửa mà không bị lộ.

– Độ nén chịu lực và chịu sự mài mòn cao, đặc biệt lành tính và không gây độc hại cho cơ thể. Vật liệu Fuji không gây kích thích và viêm lợi nên an toàn cho sức khỏe răng miệng, sau khi trám người bệnh ít chịu kích thích như vật liệu amangam. Fuji được sử dụng tốt nhất khi trám xoang loại I tức là các xoang nhỏ.

– Vật liệu Fuji cũng được sử dụng để trám bít hố rãnh, hạn chế sự lưu lại trên răng của các thực phẩm nhiều đường, giảm hoạt động của vi khuẩn, ngăn cản quá trình phát triển sâu răng.

– Đặc tính quan trọng là Fuji tiếp tục phóng thích chậm Fluor sau khi trám, có tác dụng ức chế mức độ sâu răng, do đó đây cũng là vật liệu trám răng sâu khá tốt trong các trường hợp răng đã hình thành nên lỗ sâu.

+ Hạn chế của vật liệu trám Fuji:

Hàn răng bằng Fuji nếu xét về độ cứng thì không thể so sánh với hàn răng bằng amalgam, giai đoạn đầu sau khi trám có thể gây phản ứng nhẹ, nhưng sau khi đông cứng hoàn toàn thì những kích ứng đó không còn.

Vật liệu Fuji thường chủ yếu chỉ áp dụng cho trám cổ răng, trám mòn men hay trám răng cửa bởi nó không có đủ độ vững chắc cho lỗ sâu trên 2 mặt răng. Đối với những xoang lớn thì Fuji có thể dùng làm chất hàn tạm bởi độ bền không được cao. Như vậy, chỉ với những xoang trám nhỏ hoặc vết trám không lớn thì Fuji cũng được coi là vật liệu trám khá tốt.

2. Cách hàn răng bằng Fuji

– Thực hiện nạo vết sâu nếu có

– Đắp lớp axit nhẹ etching lên bề mặt răng.

– Sau đó bôi lớp keo bonding nhằm tạo độ lưu giữ vật liệu trong lớp ngà.

– Cuối cùng là trám vật liệu Fuji lên, bác sĩ sẽ điêu khắc đúng hình dáng và theo khớp cắn của răng.

– Chiếu đèn trùng quang trong vòng 40 đến 60 giây để đông cứng miếng hàn bám chắc vào bề mặt răng.

Về cơ bản, cũng như hai loại vật liệu composite và amalgam thì Fuji có độ bền không cao, thường duy trì từ 1-3 năm, sau đó sẽ có nguy cơ bong bật khi ăn nhai nhiều. Để gia tăng độ bền chắc của vết trám thì tốt nhất bạn nên thực hiện với công nghệ trám răng Laser Tech mới nhất hiện nay. Đây là công nghệ giúp cho vết trám có độ bám dính tốt hơn vào bề mặt trám nhờ tăng cường các chân bám cố định trên răng. Hạn chế tối đa tình trạng xoang rỗng, xoang trám thấm nước vốn là nguyên nhân khiến cho vết trám có độ bền không cao.

Công nghệ trám tân tiến này hiện đã có mặt tại Nha khoa KIM và được áp dụng cho hàng ngàn bệnh nhân bị sâu răng, răng xấu vỡ mẻ và đều cho kết quả tốt nên bạn có thể yên tâm.

Nếu như còn thắc mắc nào về trám răng bằng fuji có tốt không hoặc các vấn đề liên quan đến hàn trám răng bạn có thể liên hệ nha khoa KIM theo tổng đài 19006899 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé!

Bạn đọc quan tâm:

Trám răng thẩm mỹ 

Cấy ghép răng implant giá bao nhiêu

Bạn đang xem: Giai dap : tram rang bang fuji co tot khong ?