Có nên niềng răng khi mang thai không?

Lượt xem : 427

Chào bác sĩ! Hàm răng của em bị mọc lệch nên trông rất xấu xí. Ngoài ra, việc ăn uống của em cũng gặp nhiều khó khăn nên em muốn niềng răng. Tuy nhiên, em đang mang thai nên không biết có được niềng răng hay không. Xin bác sĩ tư vấn giúp em có nên niềng răng khi mang thai không? (Nguyễn Dạ Minh Ngọc – 24 tuổi – HCM)

Chào bạn Minh Ngọc !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa KIM. Vấn đề có nên niềng răng khi mang thai không? Các bác sĩ KIM sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

Khi răng mọc lệch lạc, không đều đẹp chúng ta thường nghĩ ngay đến niềng răng để đưa răng về vị trí mong muốn, chuẩn khớp cắn. Nhưng niềng răng cũng phải lựa chọn thời điểm chính xác thì hiệu quả mới được như mong muốn, tránh gây khó khăn cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Vậy, có nên niềng răng khi mang thai không?

Có nên niềng răng khi mang thai không?

Niềng răng về bản chất là sử dụng các khí cụ nha khoa như mắc cài, dây cung, dây thun kết hợp hay khay niềng răng để đưa răng về vị trí mong muốn, giúp bạn có một hàm răng đều đẹp.

Niềng răng an toàn, không xâm lấn răng thật, không làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác như xương hàm, nướu, các mô mềm, dây thần kinh… Thêm vào đó trong quá trình niềng răng các bác sĩ không dùng thuốc nên niềng răng khi mang thai sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Tuy nhiên, có nên niềng răng khi mang thai thì các bác sĩ cũng xin lưu ý với bạn một vài điểm như sau:

+ Trước khi niềng răng, để xác định chi tiết, rõ ràng tình trạng răng mọc lệch của bạn bác sĩ có thể chỉ định chụp Xquang, nếu đang có thai bạn cần nói trước với bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp.

+ Thời gian niềng răng kéo dài khoảng 1-2 năm, niềng răng khi mang thai mặc dù không ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi nhưng trong thời gian bạn sinh em bé, có thể khi đó vẫn đang trong quá trình niềng răng không tiện thăm khám bác sĩ. Như vậy niềng răng sẽ bị gián đoạn, thời gian bị kéo dài.

+ Niềng răng khi mang thai bạn vẫn phải đi thăm khám bác sĩ như bình thường, thời kỳ đầu và cuối của thai kỳ bà bầu được khuyên không nên đi lại, hoạt động quá nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây khó khăn cho mẹ. Vì thế bạn cũng nên lưu ý điều này.

+ Quá trình niềng răng đồng nghĩa với việc bạn phải đeo mắc cài, khi này việc kiêng kỵ một số đồ ăn và việc ăn uống của bạn cũng khó khăn hơn. Điều này có thể sẽ không đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên niềng răng khi mang thai bởi nó có thể sẽ gây một vài phiền phức trong việc sinh hoạt cho bạn.

Có nên niềng răng khi mang thai
Có nên niềng răng khi mang thai?

Khắc phục hạn chế của niềng răng khi mang thai nhờ công nghệ 3M UGSL

Công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL là sáng chế của các chuyên gia nha khoa đến từ bệnh viện Forsyth Hoa Kỳ, với nhiều ưu điểm vượt trội hơn các phương pháp thông thường thì những hạn chế của niềng răng khi mang thai phần nào được khắc phục, giúp bạn giảm bớt nỗi lo có nên niềng răng khi mang thai không?

+ Nhờ phần mềm phân tích Dolphin 11.7 thông minh, hiệu quả niềng răng theo đúng lộ trình mà bác sĩ đã dự liệu, ngoài ra thời gian niềng răng có thể được rút ngắn lên đến 6 tháng.

+ Hệ thống mắc cài UGSL chắc chắn, không bị bong tuột vì thế giúp bạn hạn chế được số lần thăm khám bác sĩ, ngoài ra còn không làm ảnh hưởng đến nướu và các mô mềm.

+ Quá trình niềng răng không làm bạn khó chịu bởi lực tác động đều đặn tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi niềng răng, không đau nhức, tổn hại đến xương hàm, việc ăn uống không gặp nhiều khó khăn niềng răng khi mang thai. Với phụ nữ có thai đồ ăn bổ dưỡng thường là các món hầm thì niềng răng bạn vẫn có thể ăn món hầm bình thường, việc kiêng kỵ chỉ cần lưu ý đồ ăn cứng, dai thôi.

Để biết chính xác có nên niềng răng khi mang thai không, bạn nên đến trung tâm Nha Khoa KIM, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kĩ lưỡng và đưa ra tư vấn nhé. Nếu bạn còn thắc mắc về các vấn đề chỉnh nha niềng răng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Bạn đang xem: Co nen nieng rang khi mang thai khong?