Có nên nhổ răng hàm mọc lệch không?

Lượt xem : 419

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Em có 2 chiếc răng hàm bị mọc lệch, khiến việc ăn uống và vệ sinh răng miệng của em gặp nhiều khó khăn, thỉnh thoảng bị sưng lợi và đau nhức. Nay em muốn đi nhổ 2 chiếc răng này, nhưng đang phân vân vì sợ sau khi nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thần kinh. Vậy bác sĩ cho em hỏi em có nên nhổ răng hàm mọc lệch không ạ? Em xin cám ơn (Nguyễn Thị Thúy Loan, 25 tuổi, Bạc Liêu)


Trả lời

>>nhổ bỏ răng khểnh

Chào bạn Thúy Loan! Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi “có nên nhổ răng hàm mọc lệch không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>>Nho rang khon

Có nên nhổ răng hàm mọc lệch không?

Răng hàm là những chiếc răng ăn nhai chính trên cung hàm, có vài trò rất quan trọng. Nên thông thường, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân không nên nhổ răng hàm để đảm bảo chức năng ăn nhai không bị suy giảm. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp: răng bị hư hỏng không thể bảo tồn hoặc răng mọc lệch, mọc ngầm… thì bác sĩ bắt buộc phải thực hiện nhổ bỏ răng hàm.

Có nên nhổ răng hàm mọc lệch không là thắc mắc của khá nhiều bạn khi gặp phải tình trạng răng hàm mọc lệch, mọc ngầm.  Theo lời khuyên của các bác sĩ nha khoa thì đối với tất cả các trường hợp răng hàm mọc lệch như bạn Thúy Loan ở trên thì nên thực hiện nhổ bỏ răng càng sớm càng tốt, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể và các răng còn lại.

Có nên nhổ răng hàm mọc lệch
Răng hàm mọc lệch gây đau nhức, sưng lợi. Vậy có nên nhổ răng hàm mọc lệch không?

Nếu như răng hàm mọc lệch, mọc ngầm nhưng không được nhổ bỏ kịp thời sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm:

-Răng hàm mọc lệch khiến việc vệ sinh răng miệng gặp rất nhiều khó khăn, thức ăn và vi khuẩn gây sâu răng sẽ dễ dàng tích tụ vào các kẽ răng, lâu ngày gây ra bệnh sâu răng.

-Làm tổn thương đến các răng bên cạnh. Vì răng hàm mọc lệch sang răng bênh cạnh, chèn ép các răng này làm răng tiêu một phần thân và chân răng.

-Lợi bi sưng tấy và gây đau nhức cho bệnh nhân, lâu ngày có thể làm viêm lợi.

Tuy nhiên, việc nhổ bỏ răng hàm có thể làm chức năng ăn nhai của răng bị suy yếu. Do đó, sau khi nhổ răng hàm thì bạn nên trồng lại răng giả càng sớm càng tốt. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp bạn có thể phục hồi răng đã mất: làm cầu răng sứ, cấy ghép implant, hàm tháo lắp. Để chọn được phương pháp phù hợp cho mình thì bạn nên đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn nhé.

Nhổ răng hàm mọc lệch diễn ra như thế nào?

Khi gặp tình trạng răng hàm mọc lệch, ngoài thắc mắc không biết có nên nhổ răng hàm mọc lệch không thì bệnh nhân còn thường có tâm lý sợ đau, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và dây thần kinh.

Có nên nhổ răng hàm mọc lệch hay không
Nhổ răng hàm có nguy hiểm và có nên nhổ răng hàm mọc lệch không ?

Tuy nhiên, trên thực tế thì việc nhổ răng hàm hoàn toàn không làm tổn hại đến sức khỏe hay dây thần kinh nếu bác sĩ thực hiện đúng kĩ thuật. Ngoài ra, với phương pháp nhổ răng thế hệ mới bằng máy siêu âm thì bệnh nhân sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau nhức trong quá trình điều trị.

Đầu máy siêu âm có kích thước rất mỏng và mảnh, di chuyển linh hoạt xung quanh cổ răng, nhẹ nhàng làm đứt các dây chằng nha chu neo giữ răng mà không làm tổn thương đến các mô mềm, giúp bác sĩ lấy răng ra một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Hy vọng với câu trả lời của Nha Khoa KIM về vấn đề có nên nhổ răng hàm mọc lệch không của Thúy Loan, bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm đi nhổ răng hàm rồi. Tuy nhiên, để ca nhổ răng hàm mọc lệch diễn ra an toàn và không gây biến chứng thì bạn nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín.

Bạn đang xem: Co nen nho rang ham moc lech khong?