Chữa tủy răng sữa cho trẻ nhỏ kịp thời!

Lượt xem : 617

Đảm bảo chức năng ăn nhai, phát âm, phát triển đều răng vĩnh viễn sau này bằng cách chữa tủy răng cho trẻ kịp thời. Chỉ được nhổ bỏ răng sữa khi đã qua chẩn đoán cho phép của bác sĩ phòng tránh ảnh hưởng về sau.

Răng sữa cũng có những chức năng như răng vĩnh viễn của người lớn như thực hiện nhiệm vụ ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm…. Khi răng sữa bị sâu, viêm tủy thường thì bệnh lý sẽ tiến triển nhanh hơn so với răng vĩnh viễn. Chính vì vậy, mục đích của việc điều trị tủy răng cho trẻ là:

– Khôi phục chức năng ăn nhai cho trẻ.

– Răng hư tổn hay bị mất sẽ ít nhiều gây khó khăn cho trẻ việc ăn nhai. Việc thức ăn không được nghiền nát khiến cho hệ tiêu hóa gặp rắc rối và gây cho trẻ cảm giác chán ăn. Răng khỏe giúp trẻ ăn nhai và phát triển tốt hơn.

– Khắc phục được tình trạng phát âm ngọng nghịu ở trẻ.

– Giúp xương hàm và nướu phát triển khỏe mạnh.

Do đó, dù là răng sữa nhưng nếu có khả năng bảo tồn thì vẫn tốt hơn là việc bị mất răng.

Những biện pháp chữa tủy răng sữa

Tùy vào cấp độ viêm tủy mà việc chữa tủy răng sữa có các loại sau:

– Che tủy gián tiếp và trám răng: Được chỉ định cho các trường hợp lỗ sâu sát tủy. Calcium Hydroxie sẽ được đặt lên phần ngà mềm, sau đó đặt Eugenate trong vòng ít nhất 6 tuần. Và cuối cùng răng sữa được trám lại bằng GIC.

Chữa tủy răng sữa cho trẻ nhỏ kịp thời!
Chữa tủy răng sữa cho trẻ nhỏ kịp thời!

– Lấy tủy buồng và trám răng: Được chỉ định cho những trường hợp tủy buồng bị viêm còn tủy ở phần chân răng vẫn khỏe. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy đi phần tủy bị nhiễm trùng và bảo tồn phần tủy chân răng chưa nhiềm trùng. Sau đó dùng Formocresol đặt ở đầu ống tủy, trám lại bằng Eugenate và cuối cùng là trám lại bằng GIC. Có những trường hợp canh thời điểm niềng răng cho trẻ sẽ hạn chế được tình trạng sâu răng do răng mọc lệch lạc.

– Lấy tủy toàn phần: Được chỉ định cho các trường hợp răng có triệu chứng viêm tủy mãn tính hoặc tủy răng bị hoại tử (đau răng tự phát, đau về đêm, sưng, lung lay, có mủ ở khe nướu). Toàn bộ phần tủy răng sẽ được lấy đi, sau đó trám bít các ống tủy chân răng bằng Reinfored zinc oxide và eugenol. Cuối cùng trám lại bằng GIC. Chỉnh nha cho trẻ em đúng lúc giúp trẻ bảo vệ răng hàm tốt hơn và tránh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Xác định chiếc răng sâu và đưa ra phương pháp điều trị thì dễ nhưng để trẻ có thái độ hợp tác với bác sĩ rất khó. Thường bé sẽ la khóc, giẫy giụa gây nên cản trở khó khăn cho bác sĩ trong quá trình điều trị. Nênchuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi chữa răng sâu, thái độ hợp tác sẽ giúp việc chữa trị hiệu quả hơn và hạn chế rủi ro.

Hướng dẫn xử lý răng trẻ mọc lệch

Bạn đang xem: Chua tuy rang sua cho tre nho kip thoi!