Các loại mắc cài niềng răng thông dụng hiện nay

Lượt xem : 420

Niềng răng mắc cài là kĩ thuật chỉnh nha đã có từ rất lâu, mang lại hiệu quả điều trị rất cao. Hiện nay, với đa dạng các loại mắc cài niềng răng, bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình loại mắc cài phù hợp nhất.

>>> Chi phí niềng răng giá bao nhiêu tiền?

Cách phân chia các loại mắc cài niềng răng

Mắc cài chia theo chất liệu

Nếu chia theo chất liệu chế tạo thì các loại mắc cài niềng răng có thể chia thành 3 loại chính, cụ thể như sau:

– Mắc cài kim loại

– Mắc cài sứ

– Mắc cài pha lê

Trong số các loại mắc cài niềng răng trên, chất liệu mắc cài thông dụng nhất và được sử dụng sớm nhất là mắc cài kim loại. Dòng mắc cài này có độ bền cao, chịu được lực kéo lớn, không dễ bị bung vỡ trong khi niềng chỉnh và tăng lực. Riêng mắc cài sứ, đặc biệt là mắc cài pha lê, độ bền kém hơn nhưng khi đeo trên răng lại rất thẩm mỹ, không dễ bị phát hiện bởi người đối diện.

>>> Các bước niềng răng tiêu chuẩn

Các loại mắc cài niềng răng
Với đa dạng các loại mắc cài niềng răng, bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình loại mắc cài phù hợp nhất.

Mắc cài chia theo cấu tạo và tính năng

Nếu xét về mặt cấu tạo và tính năng của các loại mắc cài niềng răng thì có thể chia thành hai loại mắc cài chủ yếu bao gồm:

– Mắc cài thường

– Mắc cài tự buộc

Hai loại mắc cài này về cơ bản cũng bao gồm những thành phần chính như nhau. Sự khác nhau chỉ thể hiện ở phần rãnh mắc cài.

– Mắc cài thường: sử dụng thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Dây cung chính là sự kết nối giữa các mắc cài để tạo ra lực kéo răng. Trong suốt quả trình kéo răng này, dây cung thường di chuyển qua lại. Thun buộc chính là thứ dùng để cố định không cho dây cung di chuyển qua lại tạo ra lực ma sát của mắc cài với răng.

Tuy nhiên, thun buộc của mắc cài kim loại thường có sự đàn hồi không cố định, dễ bị bung tuột và lỏng lẻo nên gây ma sát đau răng, ảnh hưởng đến tiến trình di chuyển của răng.

– Mắc cài tự buộc: Trong khi đó, mắc cài tự buộc có thiết kế chốt tự động cố định chắc chắn dây cung trong rãnh mắc cài. Nhờ thế, dây cung không bị bong ra, không gây đau răng, không ảnh hưởng đến lộ trình di chuyển của răng. Do đó, thời gian chỉnh nha bằng mắc cài tự buộc thường ngắn hơn so với niềng răng mắc cài thường.

Mắc cài chia theo hình thức điều trị

Các loại mắc cài niềng răng thông thường khi chỉnh nha sẽ được gắn ở mặt ngoài của răng. Nhưng trong một số tình huống, mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Khi đó, phương pháp được gọi là niềng răng mặt lưỡi.

Mắc cài sử dụng cho niềng răng mặt lưỡi có thể là bất cứ loại mắc cài nào. Nhưng để đảm bảo, tốt nhất nên sử dụng mắc cài tự buộc để không xảy ra những tình huống bất thường và sai khác trong khi niềng chỉnh.

Giải pháp phát huy tác dụng của các loại mắc cài niềng răng

Để các loại mắc cài niềng răng phát huy hết tác dụng và cho hiệu quả chỉnh nha tốt nhất cần có bác sỹ giỏi điều trị. Đó là mấu chốt của kỹ thuật niềng răng dù sử dụng bất cứ loại mắc cài nào. Đặc biệt, nếu ứng dụng công nghệ hiện đại 3M UGSL thì có thể đưa ca chỉnh nha đạt đến giá trị cao nhất.

Công nghệ này cho khả năng tạo lực bền bỉ, ổn định và không sai khác dù trải qua thời gian dài. Lực kéo bền bỉ cộng với việc hạn chế tối đa các tình huống cấp cứu răng nên răng nhanh chóng đi về vị trí thẩm mỹ nhất chỉ trong thời gian ngắn. Răng và xương hàm hoàn toàn ổn định trong cũng như sau điều trị. Hiệu quả đạt được là vĩnh viễn, không bị xô lệch trở lại, khuôn răng hài hoàm, đều đặn, khớp cắn chuẩn tỷ lệ.

Đó là thực tế đã được kiểm chứng tại Nha Khoa KIM qua nhiều ca điều trị thực tế làm bệnh nhân rất hài lòng. Chỉ khi được bác sỹ giỏi của trung tâm điều trị, các ca niềng răng mới đạt được hiệu quả cao và như ý nhất.

Các loại mắc cài niềng răng tốt nhất
Nha Khoa kIM cung cấp các loại mắc cài niềng răng có chất lượn tốt

Các loại mắc cài niềng răng có được sản xuất để phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Do đó, để biết bản thân phù hợp với loại mắc cài niềng răng nào, bạn hãy đến ngay Nha Khoa KIM để bác sĩ kiểm tra và đưa ra tư vấn phù hợp nhất nhé.

Bạn đang xem: Cac loai mac cai nieng rang thong dung hien nay