Bọc răng sứ bị nhức là do nguyên nhân gì?

Lượt xem : 570

Câu hỏi

Chào bác sĩ, tôi đang gặp vấn đề với cái răng sứ mới bọc cách đây 1 tháng, bác sĩ cho tôi hỏi vì sao lại có tình trạng bọc răng sứ bị nhức, và cách giải quyết tình trạng này là gì. Cảm ơn bác sĩ! (Đức Duy- 32 tuổi- An Giang)

Trả lời

Chào Đức Duy, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa KIM, về vấn đề của bạn bọc răng sứ bị nhức, chúng tôi xin được giải thích cụ thể như sau:

Có nhiều lý do dẫn đến bọc răng sứ bị nhức, hiểu rõ nguyên nhân giúp chúng ta đưa ra cách điều trị chính xác hơn:

Bọc răng sứ bị nhức do các bệnh lý răng miệng

Tưởng như là một thao tác rất bình thường, nhưng vấn đề điều trị bệnh lý răng miệng trước khi bọc răng sứ cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến biến chứng răng sau khi bọc răng sứ bị nhức. Các bệnh nhân khi có tình trạng răng miệng bị sâu hay bị nha chu nhưng khi phục hình răng sứ không được bác sĩ điều trị hết cho nên sau khi phục răng sứ các vết sâu bắt đầu ăn lan ra và gây nên tình trạng viêm tủy và khiến cho răng bị đau nhức. Nếu tình trạng này không được điều trị thì sẽ làm cho tình trạng nặng hơn như áp xe và hỏng răng.

>> Bọc răng sứ cho răng cửa

bọc răng sứ bị nhức
Bọc răng sứ bị nhức là trường hợp hay xảy ra nếu bệnh nhân không được thực hiện bọc sứ đúng cách.

Trong quy trình bọc răng sứ thì việc kiểm tra thăm khám tình trạng răng miệng là thao tác cần thực hiện đầu tiên. Các bệnh lý răng miệng cần được điều trị triệt để trước khi quyết định bọc răng sứ. Điều này đảm bảo cho việc bọc sứ diễn ra an toàn, tránh những biến chứng sau này, đặc biệt là loại bỏ hoàn toàn các yếu tố như vi khuẩn gây bệnh sâu răng hay viêm nha chu.

Bọc răng sứ bị nhức do chưa điều trị tủy

Có khá nhiều trường hợp sau khi bọc răng sứ bị nhức do bác sĩ không nắm được tình trạng răng miệng. Răng đã bị viêm tủy nặng do nhiều nguyên nhân nhưng không được điều trị để lấy tủy mà vội vàng bọc sứ dẫn tới sau một thời gian chỗ tủy bị hoại tủy, kích ứng dây thần kinh gây nên tình trạng đau nhức dữ dội. Tất nhiên, không phải trường hợp nào bọc sứ cũng cần lấy tủy, chỉ khi nào tủy bị viêm mới cần điều trị nội nha. Do đó, việc thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng trước khi bọc sứ là yêu cầu bắt buộc nhằm loại bỏ những nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn.

Bọc răng sứ bị nhức do kỹ thuật của bác sĩ

Một tác nhân khác ảnh hưởng đến việc bọc răng sứ bị nhức hay không phụ thuộc vào yếu tố kỹ thuật, máy móc của trung tâm nha khoa. Cảm giác đau buốt trong quá trình thực hiện có thể đến từ một số nguyên nhân sau: nha sỹ chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật mài răng dẫn đến mài nhiều lần, gây ảnh hưởng đến tủy răng; thao tác phục hình giữa răng sứ và răng thật không tốt, gây cảm giác cộm, khó chịu khi va chạm giữa các răng với nhau; tủy răng không được điều trị hiệu quả khiến bạn thỉnh thoảng cảm thấy đau nhức nơi vùng răng được bọc sứ…

bọc răng sứ bị đau
Bác sĩ phải kiểm tra kĩ càng tình trạng bệnh lý răng miệng cho bệnh nhân, tránh tình trạng bọc răng sứ bị nhức

Hoặc cũng có thể trong quá trình phục hình sứ, răng sứ bị thiếu một phần, không tiếp xúc khít sát với răng bên cạnh dẫn đến tình trạng nhồi nhét đồ ăn sau này. Chính việc nhét đồ ăn thường xuyên và liên tục này sẽ làm cho vùng nướu răng bị viêm. Nướu răng bị viêm sẽ làm cho răng có cảm giác ê buốt, nhức (nhẹ) khi ăn uống.

Muốn có phương án điều trị cụ thể thì bác sĩ cần thăm khám và xác định chính xác tình trạng, nguyên nhân của tình trạng bọc răng sứ bị nhức là gì, dù với lý do gì thì bác sĩ cũng cần tháo mão sứ cũ và tiến hành phục hình lại từ đầu. Với nguyên nhân do bệnh lý gây ra thì trước hết cần điều trị triệt để trước khi chụp răng sứ. Nếu tình trạng đau nhức, ê buốt do sâu răng thì việc nạo sạch cần được thực hiện trước tiên và việc điều trị nội nha lấy tủy sẽ được tiến hành trong trường hợp vết sâu đã nghiêm trọng và lan đến tủy. Việc điều trị bệnh lý sẽ quyết định đến việc giảm đau nhức tối đa cho bạn.

Nha khoa KIM luôn có những cải tiến về công nghệ, kỹ thuật bọc răng sứ, thiết bị, lẫn trình độ, chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, nên bạn không phải lo ngại tình trạng bọc răng sứ bị nhức nữa.

Bạn đang xem: Boc rang su bi nhuc la do nguyen nhan gi?