Bọc mão răng sứ và những điều cần biết trước khi thực hiện

Lượt xem : 455

Bọc mão răng sứ là phương pháp giúp phục hồi răng trong trường hợp răng bị sâu, sứt mẻ, răng thưa, lệch lạc. Với khả năng cải thiện được cả chức năng thẩm mỹ và ăn nhai cho răng, bọc mão răng sứ ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Bọc mão răng sứ và cấu tạo của nó

Bọc mão răng sứ hay còn gọi là chụp răng sứ hoặc bọc răng sứ, là quá trình sử dụng một mão răng sứ bao bọc bên ngoài cùi răng thật đã mài, vừa khít với răng, có hình thể và màu sắc giống như chiếc răng thật. Mão răng sứ như 1 chiếc vỏ bảo vệ răng thật với chất liệu bên ngoài bằng sứ, còn sườn răng có thể làm bằng sứ hoặc kim loại.

>> Rang toan su Venus

bọc mão răng sứ
Cấu tạo của bọc mão răng sứ gồm có 2 phần

Bọc mão răng sứ gồm có cấu tạo 2 phần là sườn sứ và lớp phủ bên ngoài:

– Sườn sứ bên trong thường bằng kim loại hoặc sứ hoàn toàn, rất cứng và bền chắc. Sườn sứ được cố định vào cùi răng, có vai trò làm giá đỡ cho cả chụp răng, tránh xảy ra dịch chuyển khi ăn nhai.

– Các lớp sứ phủ ngoài có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, được chế tạo theo đúng chiếc răng cần bọc mão răng sứ.

Một cải tiến mới là bọc mão răng sứ hiện đại đã không còn cần phải phủ lớp làm bóng bởi bản thân sứ được sử dụng đã có độ bóng nhất định và rất thẩm mỹ, sau khi bọc xong đảm bảo sáng, bóng mà không có sự chênh lệch nhiều với màu răng thật.

Quy trình bọc mão răng sứ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Bọc mão răng sứ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn thực hiện theo các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Thăm khám và vệ sinh răng miệng

Trước hết, bác sĩ tiến hành thăm khám kiểm tra tình trạng răng miệng của khách hàng, xác định mức độ răng hư tổn và số lượng răng cần bọc mão răng sứ. Sau đó tư vấn cụ thể cho bạn về quy trình và thời gian thực hiện.

Chụp răng sứ
Bác sĩ thăm khám và thực hiện vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân trước khi bọc mão răng sứ

Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ, cạo vôi răng trước khi bọc mão răng sứ thẩm mỹ. Nếu phát hiện bị sâu răng hoặc bị các bệnh viêm tủy, nha chu, bác sĩ sẽ chỉ định phải điều trị trước khi bọc mão. Bởi răng bị bệnh mà thực hiện bọc răng sứ sẽ càng nguy hiểm hơn, răng yếu không được chữa trị bị ủ trong mão răng nếu xảy ra bám thức ăn càng gây nguy hiểm.

Bước 2: Mài răng và tiến hành lấy dấu hàm

Việc gây tê tại chỗ là thao tác bác sĩ khuyên nên sử dụng trong khi thực hiện mài cùi và bọc mão. Sau đó, bác sĩ sẽ mài nhỏ chiếc răng thật thành cùi răng. Cùi răng này chính là trụ đỡ để giữ mão răng sứ và được chụp răng sứ bảo vệ. Điều quan trọng nhất khi mài cùi răng là bảo tồn tối đa, tránh ảnh hưởng đến tủy răng, thao tác nhẹ nhàng hết mức, tránh tổn thương cho lợi.

Sau đó thực hiện lấy mẫu dấu hàm răng bằng công nghệ Scan 3D để thu thập các số liệu chi tiết về kích thước, vị trí cần bọc mão răng sứ, khớp cắn hai hàm… Các dữ liệu này được chuyển qua kỹ thuật viên tiến hành thiết kế răng sứ theo đúng tỉ lệ và thông số từ bác sĩ.

bọc răng sứ
Bác sĩ lấy mẫu dấu hàm răng bằng công nghệ Scan 3D

Trong thời gian chờ đợi răng sứ, bác sĩ sẽ gắn tạm răng giả cho bạn để đảm bảo ăn nhai bình thường cũng như tính thẩm mỹ.

Bước 3: Gắn thử răng sứ và tiến hành bọc răng sứ cố định

Chụp răng sứ sẽ đưa vào miệng của bệnh nhân và bác sĩ xem mẫu đã phù hợp chưa, đồng thời đánh giá tính thẩm mỹ của mẫu đối với răng bạn. Nếu đảm bảo các yếu tố về màu sắc, khớp cắn, kích thước, khả năng ăn nhai thì bác sĩ lắp bọc mão răng sứ cố định cho bệnh nhân.

bọc mão răng sứ thẩm mỹ
Gắn thử răng và tiến hành bọc sứ cố định khi đáp ứng đủ các yêu cầu

Bước 4: Đánh giá và kiểm tra cường độ, mức độ chịu lực của răng

Cuối cùng trong quy trình bọc mão răng sứ, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ chịu lực ăn nhai của răng và có hướng điều trị kịp thời. Nếu có sai khác gì sẽ được bác sỹ điều chỉnh ngay. Sau đó, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng sứ tại nhà cũng như lên lịch hẹn tái khám định kỳ để đảm bảo có kết quả tốt nhất cho bạn khi thực hiện bọc mão răng sứ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn.

làm răng sứ
Bác sĩ kiểm tra lại lần cuối, hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng sau khi bọc mão

Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về bọc mão răng sứ và quy trình bọc mão răng sứ. Để biết chính xác tình trạng răng của mình nên điều trị như thế nào bạn nên đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, các bác sĩ sẽ thăm khám và cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

>> Độ bền răng sứ Titan

>> Làm răng sứ cercon có tốt không

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Cơ sở 1: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Cơ sở 2: 101 Sương Nguyệt Ánh, Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Bạn đang xem: Boc mao rang su va nhung dieu can biet truoc khi thuc hien